Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

Phong tục đón năm mới của người Nhật (phần 2)

... 
9. Đi lễ hoặc đến thăm một ngôi đền

Vào thời khắc giao thừa, người Nhật thường đến các đền chùa gần nha, xếp hàng và đợi đến lượt mình rung chuông và cầu xin may mắn trong đền, sau đó mua những tấm bùa cầu may từ những miko - 巫女 (nhà sư giữ đền) như omamori - お守り, kamifuda - 神札hoặc ema - 絵馬. Chú ý lắng nghe nhạc gagaku - 雅楽(nhạc chầu). Ở trong những ngôi đền Phật Giáo, theo phong tục cổ truyền từ xa xưa, 108 tiếng chuông được gióng lên bắt đẩu từ hơn 10 giờ ,đến đúng thời điểm giao thừa 12 giờ là tiếng chuông thứ 108 ,bắt đầu cho một năm mới.

Ý nghĩa của việc 108 tiếng chuông: Tiếng chuông vang lên 108 lần để xua đi 108 ham muốn trần tục khiến con người phải khổ sở, theo như lời răn của đạo Phật. Âm thanh sâu và trầm của tiếng chuông vang đi hàng vạn dặm qua bầu không khí đêm khô và lạnh, thông báo năm cũ đã kết thúc và chào mừng năm mới.
Omamori xinh xắn
Kamifuda
Nhưng tấm thẻ Ema
Gõ chuông tại cái đền chùa
10. Đặt những đồ lễ trên bàn thờ

Những đồ lễ thông dụng vẫn thường được dùng là Mochi, quả hồng, hạt dẻ, hạt thông, đậu đen, cá Sardines, cá trích, mực và cam. Đây là những sản phẩm đặc trưng truyền thống của Nhật Bản, dễ làm và dễ kiếm.
Trưng bày bàn thờ vào ngày Tết
Bàn thờ, còn gọi là kamidana - 神棚 và butsudan - 仏壇

12. Ăn Osechi - おせち料理(đồ ăn năm mới)

Một vài loại thức ăn được coi là sẽ đem lại may mắn trong năm mới. Có rất nhiều cửa hàng ở Nhật Bản bán những hộp đồ ăn bao gồm những món như kuri - (hạt dẻ), datemaki - 伊達巻(trứng), kamaboko - 蒲鉾(bánh cá), kobumaki - 昆布巻き (tảo biển), yakizakana - 焼き魚 (cá), kazunoko - (cá trích muối), konnyaku - 蒟蒻 (một loại rau), kuromame - 黒豆(đậu đen), ise ebi - 伊勢海老(tôm hùm), và daikon - 大根(củ cải trắng). Ozouni - お雑煮và Otoso - お屠蘇(rượu sake cay) cũng là những món rất đặc trưng trong lễ Mừng năm mới.
Oseichi cho năm mới
Rượu Sake cay
13. Tổ chức một bữa tiệc năm mới

Với toàn đồ ăn Nhật Bản và những trò chơi cổ truyền, đây là một bữa tiệc gia đình mà trong đó mọi người sẽ cùng chơi hanetsuki - 羽根突き(cầu lông), koma - 独楽(đánh quay) và takoage - 凧揚げ(thả diều) hoặc karuta - カルタ(chơi bài).



Các trò chơi truyền thống vào ngày Tết
14. Kỷ niệm những cái “đầu tiên”

Một vài “mốc son” truyền thống của người Nhật là kakizome - 書初め(nét bút đầu tiên, mà chúng ta vẫn gọi là khai bút), hatsuyume - 初夢委(giấc mơ đầu tiên), hatsumoude - 初詣(chuyến viếng đền thờ đầu tiên), và hatsuburo - 初風呂(lần tắm đầu tiên). Vào dịp đầu năm mới, người Nhật thường xem trọng những việc làm này.
Khai bút đầu năm
15. Ăn Mochi trong lễ Kagami Biraki

Kagami Biraki - 鏡開きlà một nghi lễ truyền thống của Nhật Bản, có thể hiểu nôm na là “Phá vỡ món Mochi”. Món bánh gạo trang trí được đập ra và nấu lên. Theo truyền thống, Kagami Mochi thường được ăn vào ngày 11 tháng 1.

16. Dự lễ Dondoyaki - どんど焼き

Vào ngày 15 tháng 1, người Nhật thường đem những tấm bùa cầu may của năm cũ và đồ trang trí năm mới tới ngôi đền ở địa phương. Trong đền, họ sẽ đốt chúng trong một ngọn lửa cháy sáng. Sau đó, có thể họ sẽ được thưởng thức rượu sake ngọt. Nghi thức này sẽ chính thức kết thúc ngày lễ Mừng năm mới.
Lễ Dondoyaki
Hy vọng bài viết mang lại những điều thú vị cho các bạn ^.^
Năm mới vui vé nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét